Tin tức

Xuất khẩu đồ gỗ Việt có nắm được “khối vàng” gần 37 tỷ USD từ Mỹ ?

Theo số liệu của Hoa Kỳ, chỉ riêng mã hàng đồ gỗ, nội thất có code 41000, năm 2017, Hoa Kỳ nhập khẩu từ các nước đến 36,8 tỷ USD. Trong đó, Hoa Kỳ nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 20,7 tỷ USD, chiếm tỷ trọng hơn 56%; nhập từ Việt Nam đạt hơn 4,6 tỷ USD

  Nguồn: Số liệu census.gov

Xuất khẩu đồ gỗ, nội thất của Việt Nam sang Hoa Kỳ duy trì tăng trưởng liên tiếp trong 8 năm qua, dù gặp nhiều khó khăn do các rào cản kỹ thuật của Hoa Kỳ. Năm 2016, được xem là năm khó khăn của ngành ở thị trường Hoa Kỳ nhưng vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 7%.

Biến động tăng trưởng giá trị hàng xuất khẩu của Trung Quốc khá tương đồng với Việt Nam nhưng ở mức thấp hơn cho thấy khả năng đi nhanh hơn của ngành chế biến đồ gỗ xuất khẩu Việt Nam trên thị trường Hoa Kỳ.

  Nguồn: Số liệu census.gov

Từ số liệu của Hải Quan Việt Nam cho biết, năm 2017, xuất khẩu đồ gỗ nội thất của Việt Nam đi các thị trường đạt 7,6 tỷ USD, riêng thị trường Hoa Kỳ đạt 3,2 tỷ USD. 

Số liệu thu thập của BizLIVE từ thống kê của Hải Quan Việt Nam cho thấy, đồ gỗ nội thất và ghế ngồi bằng gỗ là 2 dòng sản phẩm chính xuất sang thị trường Hoa Kỳ, chiếm khoảng 90% tổng giá trị xuất sang Hoa Kỳ năm 2017, trong đó ghế gỗ 620 triệu USD, nội thất 2,3 tỷ USD.

Ngày 24/09/2018 tới đây, 200 tỷ USD hàng Trung Quốc xuất khẩu vào Hoa Kỳ sẽ chịu thuế 10%, bao gồm trên 5.800 dòng sản phẩm với các mặt hàng tiêu dùng như đồ nội thất, vali - túi xách, thủy sản và nông sản.

Nguồn: Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (Peterson Institute for International Economics, MBKE

Các thống kê cho thấy, Việt Nam có khoảng 13 tỷ USD (tính theo giá trị xuất khẩu năm 2017) hàng hóa xuất sang Hoa Kỳ tương đồng với một số nhóm hàng Trung Quốc bị đánh thuế, trong đó đồ gỗ nội thất có giá trị xuất khẩu lớn nhất với 4,8 tỷ USD.

Giới phân tích kỳ vọng ngành sản xuất đồ gỗ, nội thất xuất khẩu của Việt Nam sẽ có cơ hội nắm được thị trường nhập khẩu đồ gỗ, nội thất gần 38 tỷ USD tại Hoa Kỳ. Bởi, các đơn hàng đồ gỗ nội thất có thể sẽ dịch chuyển từ các nhà máy tại Trung Quốc sang các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam; đồng thời các doanh nghiệp xuất khẩu ở Việt sẽ có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Nguồn: Số liệu census.gov 

Tuy nhiên, thách thức đặt ra, Việt Nam không phải là quốc gia có nguồn cung gỗ nguyên liệu mạnh nên ngành chế biến gỗ trong nước vẫn đang phụ thuộc lớn vào nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu trong đó bao gồm nhóm gỗ tròn và gỗ xẻ. Hoa Kỳ có quy định chặt về tính hợp pháp của gỗ, nguồn gốc gỗ….Hơn 55% giá trị xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam đến từ doanh nghiệp FDI. 

Hồng Quân

( Theo bizlive.vn)

Tags:
Các tin khác
hình hình hình hình
Đăng ký nhận tin
Cập nhật thông tin ưu đãi mới nhất