Tin tức

RUSSIA - NHỊP THỞ CỦA GỖ

Chưa kịp tận hưởng xong mùa Tết âm lịch, tôi vội vàng chuẩn bị kế hoạch cho chuyến đi đặc biệt. Thật sự rất đặc biệt.

Thời điểm đầu tháng 03 năm 2020, đại dịch Covid-19 chưa bùng nổ nhưng những dấu hiệu về sự nguy hiểm dần bắt đầu. Đây là thời điểm khá nhạy cảm cho một chuyến đi xa nhưng đã là kế hoạch thì khó lòng thay đổi được. Cách Việt Nam gần 11h bay, tôi đến Russia - Moscow vào một ngày của tháng 03 – 2020.

Tôi đã có rất nhiều lần đến thăm các nhà cung cấp ở các nước Châu Âu, nhưng sao chuyến đi này cho tôi cảm giác vô cùng “Lạ”. Ngay khi máy bay hạ cánh, đại diện các nhà cung cấp chào đón chúng tôi đúng theo kiểu của một người khách quý. Những tràn vỗ tay nồng nhiệt, một bảng gỗ in hẳn tên My Duc Wood được giơ cao. Sự chào đón này được hiểu là vì sự trân quý cho một mối quan hệ cộng tác làm việc tốt đẹp.

Nơi chúng tôi đến là một bìa rừng Abakan thuộc Cộng hòa KhakassiaNga. Một nơi sâu thẳm và tuyệt đẹp.

 

Một buổi sáng khá lạnh và tuyết vẫn đóng thành từng lớp dày, chúng tôi bắt đầu ngày làm việc lúc chín giờ sáng. Xe đưa chúng tôi đến khu vực rừng đủ tuổi để khai thác ngay khi trời còn khá lạnh. Các cây được đốn rồi cắt bỏ cành nhánh. Thân cây được chuyển đến nơi tập trung, rồi được cưa ngắn và chất lên xe tải. Cành lá rụng ở nơi đốn phải được xử lý nhằm đề phòng cháy rừng. Sau khi các đoạn gỗ được đưa đến nơi tập trung, thực hiện theo đúng nội quy an toàn lao động, nhà cung cấp cho phép tôi được đến gần và chạm thay vào từng đoạn gỗ đã được xẻ ra. Đúng vậy, nhịp thở của gỗ là đây.

 

                           Đối tác hướng dẫn về cách phân loại và chất xếp gỗ theo đúng quy chuẩn tại xưởng cưa xẻ (Sawmill)

Không phải tôi không tin tưởng để đội ngũ thu mua thực hiện công việc với các nhà cung cấp, bởi vì xuất phát từ suy nghĩ của một người làm nghề gỗ, tôi nôn nao được là người chạm đến từng đoạn gỗ tốt nhất, chất lượng nhất và thật nhất trước khi giới thiệu với khách hàng của tôi.

 

Chính vì “sự tham lam” này mà các nhà cung cấp không xem tôi như một đối tác làm ăn, họ chỉ xem tôi như một người bạn. Một người bạn luôn đến thăm họ mỗi năm từ 1 đến 2 lần, một người bạn đáng tin cậy để chuyển giao những lô hàng chất lượng nhất và tất nhiên, trong mối quan hệ bạn bè thì luôn cùng nhau chia sẻ những lợi ích tốt nhất. Và, để một doanh nghiệp được trường tồn thì lợi ích cần được chia sẻ với từng nhân sự của tổ chức – May mắn của tôi là đã có một người Thầy cũng là người bạn luôn cho tôi những lời khuyên tích cực trong công việc cũng như cuộc sống. Tôi luôn khắc ghi bài học quý giá này.

Một chuyến đi đến Moscow, cái lạnh như ngấm vào da thịt. Một con đường dài với nhiều giờ di chuyển và không phải là một kỳ nghỉ dưỡng tại những khách sạn 5* hay những với những món ăn đặc sản như mọi người vẫn đang hình dung về một chuyến công tác nước ngoài. Đó là những khoảnh khắc đi thực tế vào những khu rừng khai thác gỗ, tiếp xúc trực tiếp với nguồn gỗ gốc, mặt đất ẩm ướt và lúng xuống vì tuyết tan ra. Đây cũng là nơi tôi nhận được những chia sẻ vô cùng chân thực cho từng sản phẩm. Tôi đã đi những chuyến thực tế như thế và tích góp cho mình thêm nhiều thật nhiều kiến thức về gỗ để trở thành một người đồng hành cung cấp những thông tin chính xác nhất đến từng khách hàng của tôi.

Tôi là Mỹ Đức và Mỹ Đức chính là tôi, công việc cũng như cuộc sống nếu muốn mọi thứ bền vững thì chính mỗi nhân tố luôn phải chính trực, tử tế và chia sẻ lợi ích đồng đều cùng nhau.

Chúc cả nhà mọi sự An Lành – Hạnh Phúc!

Russia, March – 2020

Canh Le

Tags:
Các tin khác
hình hình hình hình
Đăng ký nhận tin
Cập nhật thông tin ưu đãi mới nhất